Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0985.932.108
Hotline: 0985.932.108

Lắp đặt kho lạnh thực phẩm

LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Thực phẩm mà chúng ta tiêu dùng hằng ngày nếu không sử dụng ngay thì chắc chắn phải trải qua bước bảo quản. Việc lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm là điều hết sức cần thiết, thông dụng và không thể tránh khỏi hằng ngày. 

Con người đã biết nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm: Nấu chín, ngâm tẩm và lạnh. Tuy nhiên sử dụng dịch vụ lắp đặt kho lạnh vẫn chiếm ưu thế nhất vì sau khi bảo quản lạnh, thực phẩm vẫn giữ được toàn bộ các thành phần bổ dưỡng. Bảo quản bằng kho lạnh còn có thể kéo dài được thời hạn sử dụng thực phẩm. Để củng cố thêm tầm quan trọng của kho lạnh bảo quản thực phẩm, dưới đây, KHO LẠNH QUANG YÊN chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng các phương pháp làm lạnh thực phẩm trong kho lạnh hiện nay.

1. Làm lạnh tĩnh

Các phòng lạnh được trang bị các dàn lạnh tĩnh bay hơi trực tiếp hoặc làm lạnh gián tiếp qua nước muối. Không khí lạnh trong phòng đối lưu tự nhiên. Sản phẩm cần làm lạnh được xếp lên giá (rau quả, ngũ hoa hạt) hoặc treo trên giá xe đẩy (thịt lợn nửa con hoặc thịt bò nửa hoặc một phần tư con). Giai đoạn đầu khi nhiệt độ sản phẩm còn cao có thể điều chỉnh để nhiệt độ phòng xuống đến -2ᵒC hoặc -3ᵒC. Giai đoạn cuối khi nhiệt độ sản phẩm xuống thấp, nâng nhiệt độ phòng lên -1ᵒC đến 0ᵒC

Phương pháp làm lạnh tĩnh có tốc độ làm lạnh chậm, tốn diện tích làm lạnh nhưng độ khô hao thực phẩm nhỏ, độ ẩm không khí cao.

2. Làm lạnh tăng cường

Các phòng lạnh được trang bị các loại dàn quạt. Dàn lạnh có thể là giàn bay hơi trực tiếp qua nước muối. Tốc độ lưu thông không khí trong phòng có thể lên tới 3-4 m/s. Ở giai đoạn đầu nhiệt độ có thể hạ xuống đến -5ᵒC cho thịt lợn và – 1ᵒC cho thịt bò, giai đoạn sau nâng nhiệt độ lên -1 – 0ᵒC và tốc độ không khí giảm xuống còn một nửa. Độ ẩm không khí duy trì từ 85 – 95ᵒC.

Do có tuần hoàn không khí nên quá trình làm lạnh tăng, thời gian làm lạnh rút ngắn. Cần chú ý để sản phẩm không bị đóng băng. Tổn hao khối lượng do khô hao lớn hơn phương pháp làm lạnh tĩnh. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm thịt cá, rau quả… có thể lắp đặt kho lạnh giá rẻ tại Vĩnh Phúc theo kiểu tunel có xe đẩy chất sản phẩm và đường ray đẩy vào và ra.

3. Làm lạnh phun

Các phòng lạnh được trang bị các buồng phun nước muối. Không khí trao đổi nhiệt ẩm trực tiếp với nước muối, sau đó vào làm lạnh sản phẩm. Phương pháp này giảm được tổn hao khối lượng do độ ẩm rất cáo, tránh được ô xi hóa mỡ, giữ vitamin. Nhược điểm của phương pháp này là không dùng được cho các sản phẩm kị ẩm và kị thấm muối

Phương pháp này sử dụng rất hiệu quả đối với gà, vịt, gia cầm đóng trong bao nilong hút chân không. Có thể phun trực tiếp nước muối lạnh lên sản phẩm. Đối với rau quả dùng nước lạnh gần 0ᵒC xối trực tiếp vừa tác dụng làm lạnh vừa tác dụng tẩy rửa rau quả

4. Làm lạnh bằng cách nhúng sản phẩm trong nước muối lạnh

Để làm lạnh, có thể nhúng sản phẩm trực tiếp trong nước muối lạnh, nước lạnh, nước biển đã làm lạnh. Do hệ số trao đổi nhiệt độ rất lớn giữa nước muối và sản phẩm nên thời gian làm lạnh rút xuống đáng kể. Phương pháp này có thể sử dụng rất hiệu quả cho các sản phẩm đóng gói trong bao bì nilong kín như gà, vịt, gia cầm. Người ta cũng có thể sử dụng phương pháp này để làm lạnh cá không cần bao nilong. Tuy nhiên khi ngâm cá không có bao nilong trong nước biển lạnh cá bị trương và khối lượng tăng tới 10% nên phải cho thêm phụ gia vào nước biển lạnh để cân bằng áp suất thẩm thấu.

5. Ướp đá, vùi tuyết

Làm lạnh cá thông dụng nhất là phương pháp ướp đá. Đá được đạp vụn hoặc xay vụn, sau đó có thể được trộn thêm với muối hoặc chất kháng sinh rồi mang bảo quản cá. Đá và cá được xếp thành từng lớp và sau một thời gian nhất định có thể làm chặt thêm vì một số đã đã tan. Nếu cá đã được làm lạnh trong nước muối thì sẽ đỡ tốn đá khi ướp và thời gian giữ đá trong hòm cá sẽ lâu hơn nhiều.

Ướp đã cũng có thể sử dụng cho các loại sản phẩm khác biệt rau quả. Chỉ cần xếp đá vào các ngăn bảo ôn sau đó đặt thực phẩm hoặc rau quả ở giữa. Nhiệt độ của thực phẩm hoặc rau quả được giảm xuống gần đến nhiệt độ đá tan 0ᵒC. ở các nước xứ lạnh, người ta có thể sử dụng dịch vụ lắp đặt kho lạnh vùi tuyết để bảo quản thực phẩm và rau quả.

6. Làm lạnh chân không

Đây là phương pháp làm lạnh mới dùng cho rau quả là chính. Rau quả được xếp vào một phòng kín bằng kim loại, sau khi đóng kín phòng được hút chân không nhờ các máy nén kiểu ejecto. Dưới áp lực chân không, hơi nước từ chính rau quả bốc ra để làm lạnh rau quả. Phương pháp này có ưu điểm là quá trình làm lạnh rất nhanh, đảm bảo chất lượng và mỹ quan sản phẩm.

Trên đây là những hình thức làm lạnh khi lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm. Những thực phẩm tươi sống và chưa sử dụng ngay không thể để không khí lọt vào gây nên tình trạng hư hỏng, ôi thiu, mốc meo,… ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như gia đình. Với kinh nghiệm lắp đặt cũng như chi phí hợp lý, KHO LẠNH QUANG YÊN chúng tôi sẽ lắp đặt kho lạnh cho bạn với giá rẻ nhất Vĩnh Phúc.

Đánh giá bài viết này